2016.08.071 อุปกรณ์ต่างๆ ของเครนไฟฟ้า

Last updated: 10 ม.ค. 2561  |  22538 จำนวนผู้เข้าชม  | 

หน้าแรก ข้อมูลบริษัท สินค้า&ผลิตภัณฑ์ เครนไฟฟ้า งานแสดงสินค้า บริการ ข่าวสาร ติดต่อเรา เว็ปไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
 
สวัสดีครับแฟนๆ ข่าวลูกค้าบริษัทไทแทนเครนทุกท่าน
          
          ผมเนมิราชครับ กลับมาพบกันเช่นเคยในช่วงเวลาดีๆ เช่นนี้ในทุกๆ เดือนครับ ในแต่ละเดือนทางบริษัทฯ จะนำข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าเครนไฟฟ้า และผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้งานกับเครนไฟฟ้ามาให้ลูกค้าได้รับทราบกันในทุกเดือน และการบอกเล่าให้ลูกค้าได้รับทราบเกี่ยวกับวันสำคัญๆ ของประเทศไทยเรา และวันสำคัญในเดือนสิงหาคมที่เป็นวันสำคัญของประเทศไทยเราก็เป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งวันแม่แห่งชาติจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้ดเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อวิกฤติสงครามสงบลง หลายหน่วยงานได้พยายามให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง ต่อมาวันแม่ที่รัฐบาลรับรอง คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แต่ก็ต้องหยุดลงอีกในหลายปีต่อมา เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุนครับ
     
            ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวเท่านั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคม สงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน  โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ คือ ดอกมะลิ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาครับ
 
              ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นที่มาของวันแม่แห่งชาติในประเทศไทยครับ นอกจากวันแม่แห่งชาติของประเทศไทยแล้ว และในความเป็นสากลมีอีกหลายๆ ประเทศกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม เป็นวันแม่สากล ซึ่งต้นกำเนิดวันแม่นั้น มีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่ชาวกรีกที่ฉลองวันแม่ The Mother of the Gods ผ่านมาจนในปี ค.ศ. 1960 ชาวอังกฤษจึงเริ่มใช้ "Mothering Sunday" ทั้งนี้วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ได้กลายเป็นวันแม่แห่งชาติของหลายประเทศทั่วโลกด้วยเช่นกันครับ เช่น ประเทศอังกฤษ, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, อิตาลี, ตุรกี, ออสเตรเลีย, เม็กซิโก แคนาดา, จีน, ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศที่กำหนดไว้ในปฏิทินวันแม่นานาชาติครับ และเราในฐานะที่เป็นลูกคนหนึ่ง ก็อย่าลืมแสดงความรักต่อแม่ผู้ให้กำเนิดในวันแม่กันนะครับ แต่ไม่ว่าจะเป็นวันไหนเราก็สามารถที่จะแสดงความรักแม่ได้ในทุกๆ วันอยู่แล้วครับ
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจากเว็ปกระปุก
                                                                                                      

   อุปกรณ์ต่างๆ ของเครนไฟฟ้า
 

           
          สำหรับข่าวสารในเดือนนี้ ผมขอแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ใช้สำหรับเครนไฟฟ้า ให้กับทุกท่านได้ทราบข้อมูลกันเพิ่มเติม เพื่อสามารถนำไปพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพของเครนไฟฟ้าในโรงงาน และเพื่อความสะดวก และปลอดภัยในการทำงานสำหรับพนักงานที่ได้ใช้งาน และสัมผัสเกี่ยวข้องกับชุดเครนไฟฟ้าที่ใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวันครับ
                                                                              
 
         
1.รอกไฟฟ้า เป็นเครื่องช่วยผ่อนแรงใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นต้นกำลังในการสร้างแรงบิดแกนหมุน  ชุดเพลามอเตอร์ส่งกำลังไปให้ชุดเกียร์ทดรอบ  เพื่อเพิ่มแรงบิดส่งต่อไปยังแกน  ม้วนโซ่/สลิง  และทดรอบโซ่/สลิงเพิ่มกำลังการยกน้ำหนักอีกครั้ง  โดยผ่านชุดมูเล่ย์บน และล่าง ซึ่งยึดติดกับชุดตะขอเกี่ยว  เพื่อแขวนชุดอุปกรณ์ในการยกชนิดต่างๆ  สำหรับวิธีการคอนโทรลสั่งรอกไฟฟ้าทำงานยกขึ้น-ลง และหยุดการทำงานนั้น ง่ายมากโดยการใช้ตู้ไฟ  และชุดอุปกรณ์แมคเนติกผ่านกระแสไฟฟ้า และอุปกรณ์ แมคเนติกผ่านกระแสไฟฟ้า ในการคอนโทรลสั่งงาน ด้วยวิทซ์คอนโทรลมือถือ    หรือใช้ชุด
     
รีโมทสั่งงานแบบไร้สายไฟก็ได้ ซึ่งทำให้เกิดความสะดวก ช่วยผ่อนแรงเพิ่มประสิทธิภาพ ในการยกน้ำหนักได้มากกว่า และมีความปลอดภัยสำหรับการทำงาน และผู้ใช้งานมาก กว่ารอกทดแรงที่ใช้แรงกำลังคนทำงานแบบเก่ามาก
                                                    
     
2.ชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อนตามแนวยาวป็นเครื่องประกอบกับชุดคานเครน  เพื่อใช้ขับเครนให้เคลื่อนที่ตามแนวยาว  โดยใช้ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าขับผ่านแกนเพลาเข้าตรงสู่ในแกนชุดล้อขับ  และใช้ตู้คอนโทรลไฟฟ้าในการสั่งการทำงานเครนเคลื่อนที่ตามแนว หน้า/หลังโรงงาน  โดยชุดขาเครนจะรับน้ำหนักทั้งหมด จากชุดคานเครน ส่งผ่านสู่ชุดล้อเครนเพื่อเคลื่อนที่ และกระจายน้ำหนักยกจากชุดรอก และเครนไปสู่รางวิ่งเครนซึ่งยึดติดกับเสาอาคารโรงงานลงสู่ฐานรากพื้นดินได้อย่างสมดุล และมีประสิทธิภาพ  เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนถ่ายวัตถุสินค้า  ที่มีน้ำหนักภายในอาคารโรงงานได้อย่างทั่วถึงและปลอดภัย
 
3.ชุดอุปกรณ์ไฟตามแนวขวาง เป็นชุดอุปกรณ์สำหรับต่อติดตั้งแขวนสายไฟต่างๆ  ตามแนวขวางเพื่อติดตั้งบนชุดคานเครนหรือรางวิ่งเครนที่ใช้      เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้า และคอนโทรลสั่งการทำงานต่างๆ  ในชุดรอกไฟฟ้าทำงานยกวัตถุขึ้น
ลง  และเคลื่อนที่ซ้ายขวาตามแนวคานเครน หรือใช้ชุดคานเครนพร้อมชุดขับเคลื่อนที่ตามแนวยาว หน้า/หลังโรงงานบนรางวิ่งเครนได้อย่างสะดวกปลอดภัย  โดยอุปกรณ์ต่างๆ สามารถติดตั้ง ได้ง่ายด้วยระบบ Plug & Socket จึงทำให้สามารถประกอบติดตั้งเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้า และกระแสไฟคอนโทรลให้ใช้งานได้ง่าย และเหมาะสมกับรอก  และเครนไฟฟ้าทุกชนิดเพราะอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ  ทุกชิ้นถูกออกแบบให้มีความง่ายสะดวก และหลากหลายในการยึดติดตั้งกับโครงสร้าง  ประเภทคาน และรางวิ่งต่างๆ เพื่อพาชุดสายไฟ และอุปกรณ์เคลื่อนที่ไปพร้อมกับชุดขับเคลื่อนรอก  และเครนไฟฟ้าชนิดต่างๆ
     
 
4.ชุดระบบรางไฟตามแนวยาว เป็นชุดอุปกรณ์รางไฟฟ้าที่ใช้ยึดแขวนติดตั้งกับรางวิ่งเครนตลอดแนวยาว ของโรงงานเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าหลักทั้ง 3 เฟสให้กับชุดเครนไฟฟ้าทั้งตัวเพื่อใช้งาน และชุดเครนไฟฟ้ามีความสะดวกสามารถรับกระแสไฟฟ้าได้ทุกกจุดตลอดแนวรางไฟฟ้า จึงทำให้มีความง่าย และสะดวกในการต่อใช้กับเครนไฟฟ้าหลายๆ ชุดพร้อมกันในชุดรางไฟฟ้าเพียงชุดเดียวเท่านั้น โดยการต่อรับกระแสไฟฟ้าผ่านชุดแปลงถ่าน   ซึ่งถูกออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ
     
ให้เหมาะกับรางไฟฟ้าชนิดต่างๆ    ด้วยการใช้ก้อนถ่านที่มีแรงสปริงดันติดกันกับรางทองแดงเคลื่อนที่ไปพร้อมกับ  ชุดแปลงถ่านตลอดแนวในชุดรางไฟ  เพื่อรับกระแสไฟฟ้าแต่ละเฟสส่งผ่านสายไฟแต่ละเส้นขึ้นไปจ่ายให้กับชุดเครน  ไฟฟ้าซึ่งการยึดติดตั้งชุดแปรงถ่านกับชุดคานเครน  จะทำให้ชุดแปรงถ่านเคลื่อนตัวไปพร้อมกับชุดคานเครน  เพื่อรับกระแสไฟฟ้าได้ตลอดแนวรางไฟฟ้าจึงมีความสะดวก ประหยัด สวยงาม มีประสิทธิภาพง่ายต่อการซ่อมบำรุง และปลอดภัยมาก กว่าการใช้สายไฟห้อยเป็นช่วงๆ  ตลอดแนวรางวิ่งเครนเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับชุดเครนไฟฟ้าตามแนวยาวโรงงาน
 
5.ชุดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย โดยทั่วไปตามมาตรฐานความปลอดภัย สำหรับเครนไฟฟ้าจะต้องมีชุดอุปกรณ์เพื่อความ ปลอดภัยซึ่งจะมีรายการดังนี้ คือ อุปกรณ์ตัดระบบการทำงานป้องกันชุดรอกยกขึ้นสูงสูงสุด และลงต่ำสุด อุปกรณ์ตัดระบบการทำงานชุดรอกเคลื่อนที่ไปสุดทางซ้าย และขวา อุปกรณ์ตัดระบบการทำงานป้องกันชุดเครนเคลื่อนที่ไปสุดทางหน้า และหลังโรงงานชุดลูกยางกันกระแทกเพื่อป้องกันหากอุปกรณ์ตัดระบบการทำงานผิด พลาด หรือไม่ทำงานในแนวเคลื่อนที่สุด 4 ทิศทางซ้ายวา และหน้าหลังชุดอุปกรณ์สัญญาณแสดงการเคลื่อนที่ของเครนไฟฟ้าทุกทิศทางเคลื่อนที่ของเครนไฟฟ้าทุกทิศทาง ซึ่งมี 2 แบบ คือชุดสัญาณไฟหมุน ซึ่งจะแสดงเป็นลักษณะแสงกระพริบ แต่สำหรับผู้จัดจำหน่าย
เครนไฟฟ้าทั่วไป  อาจไม่ได้จัดอุปกรณ์เหล่านนี้ไว้เป็นมาตรฐานในการเสนอราคาขาย ให้เป็นบางรายการเท่านั้น  ซึ่งอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ผู้ใช้งานไว้วางใจได้ถึงความปลอดภัย  ในการใช้งานเครนไฟฟ้าได้อย่างปกติ  ซึ่งท่านก็สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยเหล่านี้เพิ่มเติมได้  และยังมีอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยอื่นๆ  อีกหลายชนิดให้ท่านเลือกได้ตามความเหมาะสม เช่น อุปกรณ์ตัดระบบการทำงานป้องกันการยกน้ำหนักเกินพิกัด  อุปกรณ์ชุดปลดเบรคฉุกเฉินแบบทำงานด้วยมือ  อุปกรณ์ตัดระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าผิดปกติ หรือกระแสไฟฟ้าผิดเฟส และอื่นๆ อีกมากมาย
     
 
6.ชุดทางวิ่ง และรางวิ่งเครน ชุดทางวิ่งเป็นชุดโครงสร้างที่ผลิตจากเหล็กประเภท wide flange หรือ i-beam หรืออาจใช้ใช้เป็น box profile ที่ผลิตขึ้นรูปจากแผ่นเหล็ก ซึ่งจะทำให้ความสูงเป็นแนวตั้งในการรับน้ำหนัก และใช้ด้านกว้างเป็นปีกป้องกันสั่นสะบัดจากแรงที่กระทำจากด้านข้าง  โดยส่วนใหญ่จะทำการติดตั้งอยู่บนหัวเสา  หรือหูช้าง   (Bracket)  ที่เป็น
     
โครงสร้างที่มีลักษณะเป็นเชิงหิ้งยื่นออกมาจากด้านข้าง  ของเสาด้านบนโดยจะห่างปลายเสาประมาณ 2 เมตร และ ชุดเครนไฟฟ้าสำหรับการคำนวณค่ามาตรฐาน การแอ่นตัวของชุดทางวิ่งเครนนั้นตามมาตรฐาน มีค่าการแอ่นตัวของชุดทางวิ่งเครนนั้น  ตามมาตรฐานมีค่าการแอ่นตัวไม่ เกิน L/600 เมื่อรับน้ำหนักเต็มพิกัด ส่วนชุดรางวิ่งเครนเป็นชุดโครงสร้างที่ผลิตจากเหล็กประเภทรางรถไฟ หรือเหล็กสี่เหลี่ยมตัน (Square Bar) ที่มีความคงทน หรือสึกหรอได้ยาก โดยการวางเชื่อมยึดติดตรงกับแกนรับน้ำหนักของชุดทางวิ่งเครน   เพื่อใช้เป็นไกด์ให้ล้อเครนได้วิ่งและรับน้ำหนักโดยตรงจากชุดเครน
สำหรับเหล็กประเภทที่เป็นรางรถไฟนั้นจะต้องใช้อุปกรณ์บีบจับยึดให้ติดกับชุด ทางวิ่งเครน ซึ่งปกติทั่วไปจะไม่นิยมใช้วิธีการเชื่อมติด  เพราะเหล็กรางรถไฟส่วนใหญ่จะมีความแข็งพิเศษกว่าชุดทางวิ่งเครนจึงไม่สามารถ เชื่อมไฟฟ้าให้ติดได้ดี และเมื่อเครนวิ่งผ่านบ่อยๆ เกิดแรงกดทับ และแรงกระแทกมากๆ อาจทำให้แนวเชื่อมแตกหลุดออกมาได้
 
         ตามที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอุปกรณ์หลักของเครนไฟฟ้า อุปกรณ์ของเครนไฟฟ้าต้องประกอบด้วย รอกไฟฟ้า ชุดขับเคลื่อนตามแนวยาว อุปกรณ์ไฟตามแนวขวาง ชุดระบบไฟตามแนวยาว อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย และชุดทางวิ่ง และรางวิ่งเครน ครับ
 
                                                                                  

   ผลงานเครนไฟฟ้าเดือนที่ผ่านมา
 

                 
          คอลัมน์สุดท้ายนี้ขอนำเสนอภาพผลงานเครนไฟฟ้ามาให้ลูกค้าทุกท่านได้ชมเช่นเคยเหมือนทุกๆ เดือนครับ ซึ่งในการผลิต และติดตั้งเครนไฟฟ้าในแต่ละงาน ทางบริษัทฯ ทำด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และตั้งใจที่จะสร้างผลิตเครนไฟฟ้าอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งานเครนไฟฟ้าได้อย่างพึงพอใจถึงประสิทธิภาพ และคุณภาพการทำงานของรอก และเครนไฟฟ้าในแต่ละงานที่ได้มีการติดตั้งให้กับลูกค้าทุกท่านครับ และรูปภาพด้านล่างนี้ เป็นรูปภาพผลงานเครนไฟฟ้าของเดือนที่ผ่านมาครับ
 

เครนไฟฟ้าเหนือศีรษะ แบบคานเดี่ยว ขนาดยกน้ำหนัก 1 ตัน ยกสูง 3 เมตร

กว้าง 6 เมตร วิ่งยาว 14 เมตร  (จังหวัดพิษณุโลก)
 
 

มินิเครน แบบคานเดี่ยว ขนาดยกน้ำหนัก 0.5 ตัน ยกสูง 2 เมตร

กว้าง 3 เมตร (จังหวัดพิษณุโลก)
 
           ผลงานเครนไฟฟ้าแบบคานเดี่ยว ขนาดยกน้ำหนัก 1 ตัน และมินิกันทรี่เครน ขนาดยกน้ำหนัก 0.5 ตัน เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ติดตั้งที่ จังหวัดพิษณุโลก เป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่บริษัทไทแทนเครน ได้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการอาคารบ่อบำบัดน้ำเสียของจังหวัดพิษณุโลกครับ
 
      บริษัท ไทแทน เครน ขอแสดงความขอบคุณลูกค้าเป็นอย่างสูงครับ ที่ได้ไว้วางใจ และให้โอกาส และสนับสนุนสินค้า และผลิตภัณฑ์เครนไฟฟ้าของทางบริษัทไทแทนเครน ด้วยดีตลอดมา  ทั้งนี้ทางบริษัทไทแทนเครน ขอยืนยันว่าจะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และการบริการที่ประทับใจหลังการขายเพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า และการบริการหลังการขายของทางบริษัทฯ ของเราตลอดไปครับ
 
         ลูกค้าท่านใดกำลังขยายโรงงาน และมีความต้องการที่จะใช้เครนไฟฟ้า เพื่อใช้ในการทำงานของท่าน สามารถติดต่อสอบถามที่ได้ บริษัท ไทแทน เครน จำกัด ที่อยู่ 1/19  หมู่ 1  ตำบลพิมพา  อำเภอบางปะกง  จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือโทรศัพท์ได้ที่ เบอร์ 0 3857 1666-9 และแฟกซ์ 0 3857 1665 และอีเมลล์ titancrane@live.com ครับ
 
 
แล้วกลับมาพบกันใหม่ฉบับเดือนกันยายน 2559 ครับ "สวัสดีครับ"
 
Sale. เนมิราช (อู๊ดดี้)
Tel. 08 1867 0438
Mail : ns_titancrane@live.com

 
 
TITAN'S GROUP COMPANY
 
 
     TITAN CRANE CO.,LTD.
     1/19  Moo 1  Pimpa, Bangpakong, Chachoengsao  24180
     e-mail  :  titancrane@live.com
     web site  : 
www.titancrane.co.th
     https://www.facebook.com/TitanCrane.StreetHoist

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้