2017.07.083 อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคล (PPE)

Last updated: 10 Jan 2018  |  12938 Views  | 

หน้าแรก ข้อมูลบริษัท สินค้า&ผลิตภัณฑ์ เครนไฟฟ้า งานแสดงสินค้า บริการ ข่าวสาร ติดต่อเรา เว็ปไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 
สวัสดีครับ ลูกค้าบริษัท ไทแทน เครน ทุกท่าน
 
          สวัสดีครับ ผมอภิสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ในเดือนกรกฎาคม นี้ก็กลับมาพบกันเช่นเคย กับข่าวสารวันสำคัญต่างๆ ของแต่ละเดือน และความรู้เกี่ยวกับเรื่องงานรอก เครนไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงความปลอดภัยที่ควรคำนึงถึงส่วนบุคคลมาให้ได้ทราบกันในข่าวเดือนนี้นะครับ
 
           ก่อนอื่นผมจะมากล่าวถึงวันสำคัญ ในเดือนกรกฎาคมนี้ กันก่อนครับ เป็นเดือนที่หลายๆ คน ถือโอกาสดีในการงดเหล้ากันเลยทีเดียว ดังคำที่เคยได้ยินกันคุ้นหูว่า "งดเหล้าเข้าพรรษา" นั้นเอง วันเข้าพรรษา แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ในปี 2560 นี้ จะตรงกับวันที่ 9 กรกฎาคม วันนี้เรามี ประวัติวันเข้าพรรษา ความสำคัญและกิจกรรมมาฝาก
 


ประวัติวันเข้าพรรษา

          "เข้าพรรษา" แปลว่า "พักฝน" หมายถึง พระภิกษุสงฆ์ต้องอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งระหว่างฤดูฝน โดยเหตุที่พระภิกษุในสมัยพุทธกาล มีหน้าที่จะต้องจาริกโปรดสัตว์ และเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนแก่ประชาชนไปในที่ต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องมีที่อยู่ประจำ แม้ในฤดูฝน ชาวบ้านจึงตำหนิว่าไปเหยียบข้าวกล้า และพืชอื่นๆ จนเสียหาย พระพุทธเจ้าจึงทรงวางระเบียบการจำพรรษาให้พระภิกษุอยู่ประจำที่ตลอด 3 เดือน ในฤดูฝน คือ เริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี เรียกว่า  "ปุริมพรรษา" 
         ถ้าปีใดมีเดือน 8 สองครั้ง ก็เลื่อนมาเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือนแปดหลัง และออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เรียกว่า "ปัจฉิมพรรษา" เว้นแต่มีกิจธุระคือเมื่อเดินทางไปแล้วไม่สามารถจะกลับได้ในเดียวนั้น ก็ทรงอนุญาตให้ไปแรมคืนได้ คราวหนึ่งไม่เกิน 7 คืน เรียกว่า "สัตตาหะ" หากเกินกำหนดนี้ถือว่าไม่ได้รับประโยชน์แห่งการจำพรรษา จัดว่าพรรษาขาด

 

สำหรับข้อยกเว้นให้ภิกษุจำพรรษาที่อื่นได้ โดยไม่ถือเป็นการขาดพรรษา เว้นแต่เกิน 7 วัน ได้แก่

   1.การไปรักษาพยาบาลภิกษุ หรือบิดามารดาที่เจ็บป่วย 
   2.การไประงับภิกษุสามเณรที่อยากจะสึกมิให้สึกได้ 
   3.การไปเพื่อกิจธุระของคณะสงฆ์ เช่น การไปหาอุปกรณ์มาซ่อมกุฏิที่ชำรุด 
   4.หากทายกนิมนต์ไปทำบุญ ก็ไปฉลองศรัทธาในการบำเพ็ญกุศลของเขาได้


       และในวันสำคัญนี้ยังมีประเพณีสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ "ประเพณีหล่อเทียนเข้าพรรษา" ประเพณีที่กระทำกันเมื่อใกล้ถึงฤดูเข้าพรรษา ซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณกาล การหล่อเทียนเข้าพรรษานี้ มีอยู่เป็นประจำทุกปี เพราะในระยะเข้าพรรษา พระภิกษุจะต้องมีการสวดมนต์ทำวัตรทุกเช้า–-เย็น และในการนี้จะต้องมีธูป-เทียนจุดบูชาด้วย พุทธศาส นิกชนทั้งหลายจึงพร้อม ใจกันหล่อเทียนเข้าพรรษาสำหรับให้พระภิกษุจุดเป็นการกุศลทานอย่างหนึ่ง เพราะเชื่อกันว่าในการให้ทานด้วยแสงสว่าง จะมีอานิสงส์เพิ่มพูนปัญญาหูตาสว่างไสว
 
             
                ในคอลัมน์นี้ผมก็นำสาระดีๆ มาให้ท่านลูกค้าได้อ่านกัน และวันเข้าพรรษานี้ ก็เข้าไปร่วมกิจกรรมแห่เทียนพรรษา เข้าวัดทำบุญกันให้อิ่มบุญกันทุกท่านนะครับ
 
 ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็ป www.kapook.com, wikipedia
และรูปภาพ Google
                                                                                       
   
อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคล (PPE)
 
 
      คอลัมน์ต่อไปนี้ผมจะมากล่าวถึง อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคล (PPE) เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในการทำงาน ที่ผู้ว่าจ้างต้องจัดหาให้กับพนักงานที่เกิดความเสี่ยงในการทำงานครับ
ความสำคัญของ PPE
          เครื่องมือและอุปกรณ์ความปลอดภัย (Personal Protective Devices (PPP) หรือ Personal Protective Equipment (PPE) หมายถึง อุปกรณ์สาหรับผู้ปฏิบัติงานในการสวมใส่ขณะทำงาน เพื่อป้องกันอันตรายเพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ หรือช่วยลดอาการบาดเจ็บจากหนักให้เป็นเบา เช่น ถ้าใช้เครื่องมืออุปกรณ์ความปลอดภัยก็จะทำให้ลดความเสี่ยงในการทำงานมากกว่าเดิม การใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ความปลอดภัยเป็นวิธีการหนึ่งในหลายวิธีในการป้องกันอันตรายจากการทำงานซึ่งโดยทั่วไปจะมีการป้องกันและควบคุมที่สภาพและสิ่งแวดล้อมของการทางานก่อน โดยการแก้ไขปรับปรุงทางวิศวกรรมการกั้นแยกไม่ให้ปะปนกับสิ่งอื่น หรือการใช้เซฟการ์ดแบบต่างๆหรือการที่จะต้องปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเปลี่ยนกรรมวิธีการทำงานส่วนในกรณีที่ไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ก็จะนำกลวิธีการใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายมาใช้ประกอบด้วย เพื่อช่วยป้องกันอวัยวะของร่างกายในส่วนที่ต้องสัมผัสงานมิให้ประสบอันตรายจากภาวะอันตรายที่อาจเกิดขึ้นขณะทำงาน
 
        หมวกป้องกันศีรษะ (Head Protection Devices) ใช้สำหรับป้องกันศีรษะ จากการถูกกระ แทกชน หรือ วัตถุตกลงมาจากที่สูงมากระทบศีรษะมี ลักษณะแข็งแรงและทำด้วยวัสดุที่แตกต่างกันออกไป คือ ใช้ในงานอุสหกรรมทุกประเภท เป็นต้น            แว่นนิรภัย (Eye Protection) อุปกรณ์ป้องกันดวงจากสารเคมี หรือ วัสดุอื่นขณะปฏิบัติงาน ซึ่งอาจกระเด็นเข้าตา ทำให้ตาบอดได้ โดยปกติแว่นตานิรภัยใช้ในวงการอุตสาหกรรมเคมีอุตสาหกรรมงานไม้ อุตสาหกรรมงานเครื่องมือ เครื่องจักรกล งานเชื่อมไฟฟ้า และงานเชื่อมแก็ส โดยแว่นตานิรภัยทำจากพลาสติก หรือกระจกนิรภัยไม่แตกกระเด็นเข้าตาผู้ปฏิบัติงาน
     
 
           หน้ากากกรองฝุ่นละออง (Respirator) เป็นอุปกรณ์ป้องกันการหายใจ เมื่อปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น  ใช้กรองฝุ่น ควัน  ฟูมโลหะ กรองก๊าซไอระเหย ที่แขวนในอากาศ โดยแบ่งไปตามประสิทธิภาพการกรองอากาศ และชนิดของไส้กรอง
 
       อุปกรณ์ป้องกันหู (Ear Protection) ใช้สำหรับการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมการผลิต รวมทั้งการทำงานกับเครื่องจักรกล เช่นเครื่องถลุงเหล็ก เครื่องเจาะปูน เครื่องปาดคอนกรีต เครื่องจักรกลอัตโนมัติ ขนาดใหญ่ที่มีเสียงเกินดังที่หูจะรับได้หรือไม่ ก็ในพื้นที่ๆ ควรระมัด ระวังเรื่องเสียงเป็นพิเศษ
     
 
         ถุงมือนิรภัย (Hand Protection) ใช้เพื่อป้องกันมือจากการถูกความร้อน ความสกปรก การกระแทกสะเก็ดไฟ การเสียดสีหรือ การบาดคม ถุงมือนิรภัยมีหลายประเภท เช่น ถุงมือป้องกันงานเลื่อยด้วยมือ ถุงมือป้องกันงานเครื่องจักร ถุงมือป้องกันทั่วไป ถุงมือป้องกันงานเย็น ถุงมือป้องกันงานเชื่อม และวัสดุที่ใช้ทำถุงมือ เช่น หนังวัว หนังกวาง หนังหมู และหนังแพะ
       เสื้อสะท้อนแสง (Reflective Clothing)  ลักษณะเสื้อเป็นตาข่ายสีส้มคาดแถบสะท้อนแสงหรือ ตาข่ายสีเขียวคาดแถบสะท้อนแสงสีเงินบรอนซ์ ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ มองเห็นผู้สวมใส่ได้ชัดเจน ขณะปฏิบัติหน้าที่ในงานถนนงานจราจร งานก่อสร้าง และงานต่างๆ ในโรงงาน เพื่อความปลอดภัย
     
 
         เข็มขัดนิรภัย (Safety Belt) เป็นอุปกรณ์ช่วยป้องกันอันตรายจากการทำงานในที่สูง จะมีสายรัดลำตัวคาดตั้งแต่หัวไหล่หน้าอกเอวและขาเกี่ยวติดกับสายช่วยชีวิตเพิ่มความปลอดภัยได้มากเนื่องจากจะเฉลี่ยแรงกระตุกหรือกระชากไปที่ลำตัวด้วยและมักทำจากวัสดุที่มีความอ่อนนุ่มเพื่อช่วยลดแรงกระแทกของลาตัวอีกชั้นหนึ่งด้วย
 
        รองเท้านิรภัย (Foot Protection) เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมา เพื่อต้านทานแรงกระแทก และแรงบีบบริเวณหัวประกอบด้วยโครงเหล็ก ใช้สำหรับวัตถุหล่นใส่ป้องกันกระดูกส่วนบน ป้องกันอันตรายจาก กระแสไฟฟ้าป้องกันแรงกระแทกผ่านการทดสอบแรงบีบ พื้นรองเท้า ป้องกันน้ำมัน และ กรดส่วนบนป้องกันน้ำซึมเข้ารองเท้า    
   
            
            จากที่ผมได้กล่าวมานั้น เป็นอุปกรณ์ส่วนบุคคลที่ต้องสวมใส่ในการขึ้นที่สูง ในการตรวจเช็คตรวจสอบ ติดตั้งงานเครนไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล ซึ่งเป็นมาตรฐานของบริษัทอยู่แล้วครับ
                                                                                                                                                                 
   
   ผลงานเครนไฟฟ้า บางส่วนในช่วงครึ่งปีแรก
ในปี 2560
 
 
         คอลัมน์สุดท้ายนี้ขอนำเสนอภาพผลงานเครนไฟฟ้ามาให้ลูกค้าทุกท่านได้ชมเช่นเคยเหมือนทุกๆ เดือนครับ ซึ่งในการผลิต และติดตั้งเครนไฟฟ้าในแต่ละงาน ทางบริษัทฯ ทำด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และตั้งใจที่จะสร้างผลิตเครนไฟฟ้าอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งานเครนไฟฟ้าได้อย่างพึงพอใจถึงประสิทธิภาพ และคุณภาพการทำงานของรอก และเครนไฟฟ้า ในแต่ละงานที่ได้มีการติดตั้งให้กับลูกค้าทุกท่านครับ  และรูปภาพด้านล่างนี้ เป็นรูปภาพผลงานเครนไฟฟ้าของครึ่งปีแรกที่ผ่านมาของปี 2560 ครับ
 
"ไทแทน" เครนสนามขาสูงข้างเดียว
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  5 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 8 เมตร
ระยะยก  :  สูง 6 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 24 เมตร
สถานที่  :  กรุงเทพมหานคร
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  5 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 26 เมตร
ระยะยก  :  สูง 6 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 82 เมตร
สถานที่  :  สุพรรณบุรี
   
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  2 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 18 เมตร
ระยะยก  :  สูง 6 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 48 เมตร
สถานที่  :  อยุธยา
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  5 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 20 เมตร
ระยะยก  :  สูง 6 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 20 เมตร
สถานที่  :  อยุธยา
   
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  2 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 7 เมตร
ระยะยก  :  สูง 3 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 20 เมตร
สถานที่  :  ปทุมธานี
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  5 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 15 เมตร
ระยะยก  :  สูง 6 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 60 เมตร
สถานที่  :  ปทุมธานี
   
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  2 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 5.5 เมตร
ระยะยก  :  สูง 4 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 40 เมตร
สถานที่  :  นครราชสีมา
"ไทแทน" เครนสนามขาสูงสองข้าง
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  3.2 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 24 เมตร
ระยะยก  :  สูง 5 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 55 เมตร
สถานที่  :  นครราชสีมา
   
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  2 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 12 เมตร
ระยะยก  :  สูง 4 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 24 เมตร
สถานที่  :  อุดรธานี
"ไทแทน" เครนเหนือศีรษะ
รูปแบบ  :  เครนแบบคานเดี่ยว
น้ำหนักยก  :  5 ตัน
ระยะกว้าง  :  กว้าง 18 เมตร
ระยะยก  :  สูง 7 เมตร
รางวิ่ง  :  ยาว 42 เมตร
สถานที่  :  ประจวบคีรีขันธ์
 
      บริษัท ไทแทน เครน ขอแสดงความขอบคุณลูกค้าเป็นอย่างสูงครับที่ได้ไว้วางใจ และให้โอกาส และสนับสนุนสินค้า และผลิตภัณฑ์เครนไฟฟ้าของทางบริษัท ไทแทน เครน ด้วยดีตลอดมา ทั้งนี้ทางบริษัท ไทแทน เครน ขอยืนยันว่าจะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และการบริการที่ประทับใจหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า และการบริการหลังการขายของทางบริษัทฯ ของเราตลอดไปครับ
 
        ท่านใดกำลังขยายโรงงาน และมีความต้องการที่จะใช้เครนไฟฟ้า เพื่อใช้ในการทำงานของท่าน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท ไทแทน เครน จำกัด ที่อยู่ 1/19 หมู่ 1 ตำบลพิมพา อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือโทรศัพท์ได้ที่ เบอร์ 0 3857 1666-9 และแฟกซ์ 0 3857 1665 และอีเมลล์ titancrane@live.com ครับ
 
แล้วกลับมาพบกันใหม่ฉบับ เดือนสิงหาคม 2560 ครับ "สวัสดีครับ"
 
Sernior Sale Executive. อภิสิทธิ์  สระสำลี
Tel. 081-867-0418
E-mail : as_titancrane@live.com
 
                                                                                        
 

TITAN'S GROUP COMPANY

          TITAN CRANE CO.,LTD.
          1/19  Moo 1 Pimpa, Bangpakong, Chachoengsao 24180
          e-mail  :  titancrane@live.com
          web site  :  
www.titancrane.co.th
          https://www.facebook.com/TitanCrane.StreetHoist
                                                           

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  and  นโยบายคุกกี้