1.ห้ามกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม(ต้นหอม,ใบหอมหลักเกียว,กุ้ยช่าย,ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา) งดสูบบุหรี่ และกินเหล้าในช่วงที่ถือศีล กินเจ
2.ห้ามกินเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ และเลือด
3.ห้ามกินอาหารรสจัด
4.ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ
5.ถ้วยชามจะต้องไม่ปนกัน
6.ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
7.แต่งกายด้วยชุดขาว
8.ห้ามพูดคำหยาบ โกหก ส่อเสียด หรือพูดจาเพ้อเจ้อ
9.ห้ามดื่มสุราและของมึนเมา ตลอดช่วงเวลา 9 วัน
10.ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือ สถานที่อื่น ที่จัดงานถือศีลกินเจ (จะมีการจุดตะเกียงทั้ง 9 ดวงเอาไว้ตลอดวันตลอดคืน จึงต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ)
|
1.การเลือกกินข้าว หรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท, ลูกเดือย, และธัญพืชต่างๆ ที่เหมาะกับร่างกาย ใช้พลังงานในการย่อยออกมาเป็นแป้ง ที่พร้อมดูดซึม ซึ่งน้ำตาลไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับปริมาณที่เท่ากันของแป้งขัดขาว
2.เลือกผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบที่มีคาร์โบไฮ เดรตที่น้อยกว่าพืชหัวมาก ดังนั้น การกินผักใบจะทำให้เราได้พลังงานและปริมาณแป้งน้อยกว่าจึงไม่ทำให้อ้วน
3.การเลือกกินของ นึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด เพราะช่วยให้เลี่ยงการกินน้ำมัน ซึ่งมีไขมันอยู่สูง
4.การกินหวานให้น้อยลง ไม่ใช่ว่าเมื่อคุณกินเจแล้ว จะสามารถกินขนมหวานได้อย่างเต็มที่ เพราะว่าจะเป็นอาหาร เจ หรือไม่เจ ถ้ามีความหวาน และผสมน้ำตาลอยู่มากก็อ้วนได้ไม่ต่างกัน
5.การอดอาหารและการล้างพิษหลังกินเจ เพราะมีส่วนช่วยให้ร่างกายขับพิษต่างๆ ออกมาได้ทั้งช่วยลดไขมันในเลือด ลดน้ำหนัก ลดภาวะร้อนในจากธาตุในร่างกายที่ไม่สมดุลได้อีกด้วย
|